tksic Bạn nên bắt đầu đầu tư và tích lũy ở tuổi nào?

Kiến thức đầu tư

Bạn nên bắt đầu đầu tư và tích lũy ở tuổi nào?

01/04/2022 15:30:27

Lập kế hoạch tài chính cá nhân là một việc rất quan trọng với tất cả mọi người. Vậy thời điểm nào là thích hợp để lên kế hoạch bắt đầu đầu tư và tích lũy cho tương lai?  

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc lập kế hoạch tài chính cho bản thân mình chưa? Bạn phân bổ số tiền lương hàng tháng của mình như thế nào để quản lý và chi tiêu? Bạn đã bao giờ tìm hiểu về đầu tư và tích lũy, tìm hiểu những cách để “tiền đẻ ra tiền” chưa? 

Lập kế hoạch tài chính cá nhân là một việc rất quan trọng và bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, ở từng giai đoạn khác nhau sẽ có những kênh đầu tư khác nhau phù hợp với bạn. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem ở độ tuổi nào và hình thức đầu tư nào phù hợp với độ tuổi đó để giúp bạn dễ dàng quản lý tài chính nhé!

Giai đoạn tuổi 20: Giai đoạn trải nghiệm đầu đời

Giai đoạn từ 18 – 22 tuổi là giai đoạn bạn vừa tốt nghiệp cấp 3 và đủ tuổi để chịu trách nhiệm với những việc mình làm. Ở giai đoạn này, có những bạn sẽ lựa chọn con đường tiếp tục học lên Đại học và cũng có những bạn lựa chọn theo đuổi 1 công việc mà mình yêu thích. Dù là lựa chọn nào đi nữa thì đây sẽ là giai đoạn bạn sẽ bắt đầu một cuộc sống mới và bắt đầu có những trải nghiệm về việc tự kiếm tiền và tiết kiệm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chi tiêu hợp lý ở thời điểm này vì thời điểm này, các bạn được rời xa sự kiểm soát của bố mẹ và bắt đầu sống tự lập, do đó, các bạn thường có xu hướng chi hết số tiền mình có cho những sở thích và cuộc vui của mình. 

Bạn nên bắt đầu đầu tư và tích lũy ở tuổi nào?

 

Tuy nhiên, thay vì sử dụng hết toàn bộ số tiền bạn có chỉ để phục vụ nhu cầu giải trí, bạn nên bớt lại một khoản nhỏ để tiết kiệm. Sau một thời gian, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá. Trong những trường hợp khẩn cấp, bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của số tiền đó. Hơn nữa, việc tạo thói quen tiết kiệm cũng rèn cho bạn được tính kỉ luật và biết cách chi tiêu hợp lý hơn.

Giai đoạn 22 – 25 tuổi: Giai đoạn “bước vào đời”

Tại sao lại gọi là giai đoạn “bước vào đời”? Bởi vì thời điểm này bạn thật sự phải tự lo cho cuộc sống của mình. Ở giai đoạn 18 – 22 tuổi, dù đã bắt đầu cuộc sống tự lập nhưng bạn vẫn nhận được sự hỗ trợ tài chính từ bố mẹ. Nhưng đến giai đoạn này, thông thường thì bạn đã tốt nghiệp Đại học và bắt đầu phải tìm một công việc để nuôi sống bản thân. 

Bạn nên bắt đầu đầu tư và tích lũy ở tuổi nào?

 

Ở giai đoạn này, bạn có rất nhiều hướng đi có thể lựa chọn cho mình. Thế nhưng, dù có bắt đầu theo hướng nào đi nữa thì điều quan trọng đó là ở giai đoạn này bạn nên bắt đầu lập Quỹ dự phòng. Đây là một quỹ tiết kiệm và bạn tuyệt đối không được sử dụng đến nó trừ những trường hợp khẩn cấp. Giai đoạn này bạn đã bắt đầu phải chịu trách nhiệm cho cuộc sống của bản thân rồi nên Quỹ dự phòng sẽ là khoản tiền đảm bảo cho cuộc sống của bạn. 

Giai đoạn 25 – 30 tuổi: Giai đoạn “tăng tốc” 

Ở giai đoạn này, bạn sẽ có rất nhiều vấn đề cần phải quan tâm như công việc, gia đình, tài chính, hôn nhân,… Đây là giai đoạn bạn không những phải tiết kiệm mà còn phải nghĩ cách đầu tư và tích lũy như thế nào để “tiền đẻ ra tiền”. Lúc này, bạn nên bắt đầu tìm hiểu về những kênh đầu tư sinh lời có thể giúp gia tăng nguồn vốn của bạn.

Bạn nên bắt đầu đầu tư và tích lũy ở tuổi nào?

 

Hiện nay, có một số kênh đầu tư không yêu cầu nguồn vốn quá cao mà bạn có thể tham khảo đó là: Quỹ đầu tư dạng mở, Crypto (Tiền mã hóa),… và đặc biệt là đầu tư chứng khoán. Đây là những kênh đầu tư linh hoạt, nguồn vốn không quá lớn và đem lại lợi nhuận cao trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để có thể tham gia vào những kênh đầu tư này, bạn cần có những kiến thức nhất định về tài chính cũng như khả năng nắm bắt diễn biến của thị trường.

 

Nếu bạn là người mới bắt đầu đầu tư và cũng chưa có những kiến thức về đầu tư chứng khoán, bạn có thể sử dụng những dịch vụ của những công ty đầu tư chứng khoán uy tín để được hỗ trợ cũng như tránh được những rủi ro, thua lỗ. Một trong những ứng dụng đầu tư đang được các nhà đầu tư rất quan tâm gần đây đó là ứng dụng đầu tư TKSIC. Đây là một dự án Fintech nổi bật năm 2021 bởi ứng dụng này mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho nhà đầu tư. Mỗi khách hàng đều là một khách hàng VIP, có tư vấn chăm sóc riêng phù hợp với nhu cầu đầu tư. Hơn nữa việc sử dụng công nghệ AI trong quản lý tài sản và danh mục đầu tư cũng giúp TKSIC mang lại lơi nhuận tốt cho khách hàng. Các sản phẩm của TKSIC đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng đầu tư.  

>> Xem thêm: TKSIC – Ứng dụng đầu tư và tích lũy thông minh

Giai đoạn 30 – 45 tuổi: Giai đoạn ổn định cuộc sống

Giai đoạn ngoài 30 tuổi là giai đoạn bạn cần ổn định cuộc sống riêng của mình. Lúc này, bạn cần lên một kế hoạch tài chính không chỉ cho tương lai của bạn mà còn cho cả gia đình của bạn.

Bạn nên bắt đầu đầu tư và tích lũy ở tuổi nào?

 

Nếu ở những giai đoạn trước, bạn đã tiết kiệm và tích lũy được một số tiền nhất định thì bạn có thể sử dụng số tiền đó cho những kế hoạch mà bạn đã ấp ủ từ trước. Nếu như bạn tự tin vào những kiến thức và kinh nghiệm của bản thân thì bạn có thể bắt đầu khởi nghiệp. Hoặc nếu như số vốn của bạn đủ lớn, bạn cũng có thể tham gia đầu tư lớn hơn, ví dụ như đầu tư vào bất động sản. 

Giai đoạn từ 45 tuổi trở lên: Giai đoạn hưu trí 

Gọi giai đoạn này là giai đoạn hưu trí không có nghĩa là bạn về hưu và nghỉ ngơi ngay từ độ tuổi 45 mà từ khoảng 45 tuổi trở lên, bạn nên bắt đầu lập Quỹ hưu trí cho bản thân.

Bạn nên bắt đầu đầu tư và tích lũy ở tuổi nào?

 

Khi về hưu, số tiền bảo hiểm xã hội hay tiền lương hưu chỉ có thể đáp ứng đủ cho cuộc sống của bạn nhưng không thể cho bạn một cuộc sống sung túc. Nhưng nếu như bạn lập quỹ hưu trí cho mình từ sớm thì vấn đề này sẽ được giải quyết. Vậy nên, từ khoảng 45 tuổi trở lên, bạn nên bắt đầu lập quỹ này để khi về già bạn vẫn có thể tự lo cho cuộc sống của mình và không bị phụ thuộc vào con cái.

Trên đây là những thời điểm và phương thức đầu tư, tích lũy phù hợp với từng giai đoạn mà chúng tôi giới thiệu cho bạn. Hãy bắt đầu lập kế hoạch tài chính cho bản thân để cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn!

Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ thêm về các dịch vụ đầu tư chứng khoán của TKSIC, vui lòng liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q1.

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường