Kiến thức đầu tư

Bạn có nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn?

18/10/2021 09:54:26

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn thu hút bởi thời gian đầu tư ngắn, lợi nhuận nhìn thấy ngay và đặc biệt vốn tham gia không quá nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với phong cách đầu tư có độ rủi ro cao này. 

>> Phương pháp đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay trading, đầu tư kiểu lướt sóng, theo trào lưu là chiến lược đầu tư dưới 1 năm, thậm chí chỉ từ 3 – 6 tháng. Nếu như phân tích cơ bản thường được áp dụng trong đầu tư dài hạn thì với đầu tư ngắn hạn, phương pháp phân tích kỹ thuật lại rất được ưa chuộng. Trong phương pháp này, nhà đầu tư sẽ dựa vào sự biến động về giá và khối lượng giao dịch trong quá khứ để xác định xu hướng giá tương lai, từ đó tìm thời điểm tham gia thị trường thích hợp nhất. 

Bạn có nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn phù hợp với ai?

Với phần lớn nhà đầu tư Việt Nam, chứng khoán vẫn bị xem là “trò chơi” mang tính may rủi, mạo hiểm hơn là việc đầu tư nghiêm túc, là tài sản nên tích lũy. Chính vì vậy, đa phần đều mong muốn kiếm lời nhanh, mua bán có lãi ngay chỉ sau vài tháng, thậm chí là vài phiên giao dịch. Nhưng cũng chính bởi suy nghĩ này mà có tới 90% nhà đầu tư thua lỗ trên thị trường.

Vì vậy, nếu muốn đầu tư chứng khoán ngắn hạn, trước tiên bạn phải là người ưa mạo hiểm, có khả năng chịu rủi ro tốt. Bạn kỳ vọng lợi nhuận cao nhiêu thì cũng hãy chuẩn bị tâm lý có thể thua lỗ với tỷ lệ tương tự. 

Nếu như nhà đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ cần dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu doanh nghiệp thì các trader lại cần thời gian để thường xuyên theo dõi thị trường, nhanh nhạy trước các thông tin kinh tế – tài chính, chính trị – xã hội, tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Lý do là vì thị trường chứng khoán ngắn hạn sẽ biến động liên tục và chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như tâm lý thị trường, dòng tiền, các chính sách kinh tế, chủ trương của Nhà nước… Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu rằng yếu tố may mắn khi đầu tư ngắn hạn cũng là một điều rất quan trọng.

Vì những lý do trên, nhà đầu tư chứng khoán ngắn hạn muốn đạt được thành công phải có những kiến thức cơ bản, kinh nghiệm, nhạy bén với thị trường và luôn đầu tư với chiến lược vạch sẵn.

Nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn thế nào?

Dù mức độ rủi ro cao song không thể phủ nhận sự hấp dẫn về lợi nhuận của đầu tư ngắn hạn. Và để đạt được lợi nhuận tốt, nhà đầu tư cần xây dựng những nguyên tắc riêng khi lựa chọn đầu tư theo trào lưu.

Phân bổ tiền đầu tư

Kỳ vọng lợi nhuận lớn, khẩu vị rủi ro cao không đồng nghĩa với việc nên mang hết tiền đi đầu tư ngắn hạn. Để đảm bảo an toàn, nhất là khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, chỉ nên dùng một phần tiền với tỷ trọng vừa phải để tham gia vào thị trường. Tốt nhất con số này không nên vượt quá 30% số vốn bạn có. 

Bạn có nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn?

Giao dịch quyết đoán, dứt khoát

Thua lỗ khi đầu tư ngắn hạn một phần đến từ việc lựa chọn sai cổ phiếu/ tài sản đầu tư, phần còn lại do sự chần chừ, tham lam mà ra. Mỗi dòng đợt sóng sẽ có thời gian tồn tại khác nhau nhưng đa phần sẽ có chu kỳ rất ngắn. Vì thế khi đầu tư, bạn cần phải đưa ra quyết định nhanh, không nên chần chừ để rồi đánh mất cơ hội. Phải quyết đoán theo những dấu hiệu dòng tiền, thông tin.

Dùng margin hợp lý

Với đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư có thể dùng margin hợp lý để tối ưu hóa lợi nhuận. Điều quan trọng là bạn phải kiểm soát thật tốt, đặc biệt phòng ngừa những cú rung rũ có thể xảy ra vào ngày T3-T5. Bạn có thể sử dụng full margin ở vùng giá thấp đầu sóng và giảm dần khi giá lên cao. Nhưng hãy đảm bảo bạn hiểu margin là gì và những ưu, nhược điểm của nó nhé.

Kết hợp phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản

Mặc dù phân tích kỹ thuật và các yếu tố định tính được coi trọng trong đầu tư ngắn hạn song để lựa chọn doanh nghiệp chính xác hơn, nhà đầu tư cũng nên xem xét yếu tố định lượng.  Đó là EPS 2 quý gần nhất, tình hình nợ vay, các hợp đồng đã ký… Đồng thời bạn cũng nên chú ý ưu tiên cổ phiếu có tính thanh khoản tốt trong thời gian dài. 

Xây dựng kỷ luật

Điều này không chỉ áp dụng cho đầu tư ngắn hạn nói riêng mà còn đúng với cả chiến lược đầu tư dài hạn. Nhà đầu tư cần xác định được vùng mua, vùng bán, chốt lời, cắt lỗ để không sa đà khi thị trường lên cao hay suy giảm. Trong nhiều trường hợp, lợi nhuận không phải là tối thượng mà quan trọng là phải giữ được tiền, giảm  độ rủi ro xuống mức thấp nhất.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng nếu muốn tái đầu vào mã cổ phiếu nào đó sau khi đã thắng. Bởi đa phần những đợt sóng sau đều chỉ là những cú phân phối lại. Thay vào đó, bạn hãy suy nghĩ đến việc tìm cơ hội kiếm lời ở một trào lưu mới.

Bạn có nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn?

Đầu tư chứng khoán luôn có những rủi ro khó tránh khỏi và đã tham gia thị trường thì bạn cần chấp nhận điều này, cho dù đầu tư ngắn hạn hay dài hạn. Nếu bạn muốn an toàn, không phải dành nhiều thời gian theo dõi bảng điện tử, bạn nên đầu tư dài hạn cho các mã cổ phiếu tiềm năng tăng trưởng lâu dài. Còn nếu muốn kiếm tiền nhanh và tự tin vào năng lực của mình, bạn có thể thử sức với đầu tư ngắn hạn.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể lựa chọn sử dụng sản phẩm, dịch vụ đầu tư chứng khoán của TKSIC. Với đội ngũ chuyên nghiệp, tư vấn chất lượng, TKSIC đã giúp cho 80% nhà đầu tư đạt lợi nhuận 16 – 18% chỉ sau 8 – 9 phiên giao dịch.

Để được hướng dẫn đầu tư chứng khoán với chi phí thấp, bạn hãy liên hệ với TKSIC – đầu tư và tích lũy thông minh.

Để có thêm thông tin chi tiết về dịch vụ, khách hàng vui lòng liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

 

Tin tức thị trường