tksic 3 cách quản trị cảm xúc trước biến động lớn của thị trường chứng khoán

Kiến thức đầu tư

Ba cách giúp bạn quản trị cảm xúc tốt trước biến động lớn của thị trường chứng khoán

30/03/2022 00:00:49

Các nhà đầu tư mới làm thế nào để có thế quản trị cảm xúc tốt trước biến động lớn của thị trường chứng khoán? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 3 cách giúp bạn kiểm soát được cảm xúc thành công.

Bẫy cảm xúc trên thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán được chi phối bởi rất nhiều CEO, nhà đầu tư thông minh, chủ tịch tài giỏi. Thế nhưng, thị trường này cũng chi phối được cảm xúc rất nhiều.

Sự sai lệch về trí nhớ bán hàng trong ngắn hạn và dài hạn

Việc thị trường sau khi xảy ra 1 thời điểm xấu, thị trường chìm trong sắc đỏ kéo dài và tăng trưởng trở lại trong 1 – 2 tháng gần đây khiến nhiều F0 háo hức, tin tưởng và mua lên nhiều. Họ chọn mua thay vì đi sâu vào phân tích trong 3 năm qua thị trường đang ở điểm xấu như thế nào.

Hoặc thị trường đang tăng rất tốt, đột nhiên có thời điểm xấu, chúng ta bị lo lắng. Khi nhìn những con số giảm thấp, ta nhận định thị trường có xu hướng quay đầu mà bỏ quên những động lực của thị trường đến từ đâu, động cơ tăng giá của thị trường đến từ đâu, động cơ tăng giá của doanh nghiệp từ đâu. 

Sự tự tin quá mức

Chúng ta thường có xu hướng đánh giá quá cao khả năng của mình trong ngắn hạn. F0 nghĩ rằng trong 1 năm nay mình có thể kiếm lời 50 – 100% nhưng lại không tin trong 10 năm, mình có thể kiếm gấp 10 lần như thế. 

Ba cách giúp bạn quản trị cảm xúc tốt trước biến động lớn của thị trường chứng khoán

Chúng ta đánh giá rất cao những việc trong ngắn hạn chúng ta có thể làm nhưng lại đánh giá thấp những việc đơn giản, liên tục trong dài hạn mà ta có thể làm được. Đây là nghịch lý rất lớn. Khi bạn lập bảng quản lý vốn, bạn sẽ nhận ra điều đó.

Trên thực tế, nhà đầu tư giá trị có cơ hội thành công cao hơn nhà đầu cơ. Nhà đầu cơ thực sự chỉ có 10% người thành công được, họ nắm được phương pháp đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả. Còn lại, nếu chúng ta không đủ tố chất của nhà đầu cơ, chúng ta nên tránh đầu cơ vì không phải ai cũng thành công trong đầu cơ. Nếu chúng ta lựa chọn đầu tư giá trị, với tỷ suất sinh lời 1 năm là 20%. Sau 10 năm, chúng ta có đc gấp 10 lần. Nhưng đa phần F0 không muốn điều đó vì nó quá lâu. Để trở thành nhà đầu tư thông minh, bạn cần nắm chắc rất nhiều thứ,

Chúng ta đang không ý thức được rằng việc đầu cơ lấy 50% rất khó. Ngay cả các CEO của doanh nghiệp niêm yết cũng dễ gặp trường hợp này. Họ đánh giá quá cao khả năng của mình. Theo 1 số thống kê, hơn 90% các quỹ đầu cơ chủ động hoạt động kém hơn thị trường trong khung thời gian từ 10 năm trở lên.Sự tự tin nguy hiểm ở 1 cấp độ cao hơn nữa là khi nếu chúng ta quá tin vào 1 xu hướng, trí não của chúng ta sẽ tự động bỏ qua điều ngược lại. Chúng ta tự động đi tìm kiếm những điều tương tự. 

Cụ thể, chúng ta đang quá tin thị trường sẽ đi lên, những ai không cùng quan điểm thì sẽ xảy ra tranh luận, cãi vã. Chúng ta sẽ đi tìm công ty, cá nhân có cùng suy nghĩ với những điều ta nghĩ. 

Chủ nghĩa bảo thủ

Bảo thủ còn nặng hơn tự tin quá mức. Khi bạn tin vào 1 điều gì đó thì sẽ phủ nhận hoàn toàn các quan điểm khác trái ngược lại vs mình. Chúng ta bị chậm quá mức trong việc thay đổi niềm tin để đáp ứng với sự xuất hiện của các bằng chứng mới về sự thay đổi của thị trường.

Ba cách giúp bạn quản trị cảm xúc tốt trước biến động lớn của thị trường chứng khoán

3 cách giúp bạn quản trị cảm xúc tốt trước biến động lớn của thị trường chứng khoán

Cải thiện tư duy đánh giá thị trường, giảm sự sai lệch về trí nhớ

Chúng ta có xu hướng đánh giá cao những sự kiện ngắn hạn, sự kiện vừa mới xảy ra hơn xu hướng chung của thị trường. Đây là bẫy tâm lý mà tất cả các nhà đầu tư trên thị trường đều có thể mắc phải. 

Điều này khiến cho nhà đầu cơ có cơ hội thu lợi nhuận nhưng vấn đề là rất khó để dự đoán xu hướng ngắn hạn. Nhà đầu tư dài hạn nếu có đủ thời gian để lựa chọn đc cổ phiếu tốt và điểm mua tốt thì sẽ không cần quá lo ngại về thị trường tăng giảm liên tục. Xu thế đó sẽ giúp các nhà đầu tư dài hạn có khả năng kiếm lời hơn trong tương lai, lãi suất cao hơn. Nhà đầu tư ngắn hạn dù có khả năng nhận được khoản lợi nhuận cao hơn nhưng rủi ro cũng cao hơn rất nhiều.

Tự tin là tốt nhưng không nên quá tự tin vào bản thân

Đây là bẫy ai cũng mắc phải. Bạn nên cố gắng nhận biết tác hại để khi bước vào thực tế, bạn có thể nhắc nhở mình rằng gặp những người nói ngược với mình là rất tốt. 

Khi chúng ta bán luôn có người mua, khi ta mua luôn có người bán. Thị trường giao dịch 30 nghìn tỷ tức là có 30 nghìn tỷ bán ra và 30 nghìn tỷ mua vào. Người mua vào cũng rất nhiều tiền, rất thông minh, rất nhiều quan hệ, rất khát khao kiếm tiền, không khác gì chúng ta. Trên thị trường luôn có những người như vậy. Chưa biết được ai hơn ai nên chúng ta không nên chủ quan, không nên khinh thường những quan điểm trái ngược với mình. Nếu ta chủ quan sẽ rất dễ phải trả giá.

Ba cách giúp bạn quản trị cảm xúc tốt trước biến động lớn của thị trường chứng khoán

Bài học ở đây là, bạn nên khiêm tốn hơn, vui sướng vừa phải nếu chúng ta đúng, cần hiểu rằng thị trường lên xuống dễ dàng, rất dễ mất tiền khi ta lơ là. Bạn cần học cách nhận biết, quản trị cảm xúc của mình lúc đó để không chủ quan, luôn cởi mở, lắng nghe mọi điều. Từ đó, bạn có thể nhận biết được bẫy này, khi nào chúng ta bị vào bẫy và cố gắng ra khỏi bẫy.

Cân bằng giữa bảo thủ và linh hoạt

Điều này sẽ rất khó bởi bạn sẽ phải cân bằng giữa 2 thứ: 

  1. Nhà đầu tư phải có tư duy lớn để thành công
  2. Nhà đầu tư không được bảo thủ

Ranh giới cân bằng là ở đâu? Sẽ là 6 – 4, 7 – 3, hay 5 – 5? Điều này chúng ta không có 1 công thức chung. Điều đó do các bạn tự tìm hiểu bản thân. 

Ví dụ, 1 doanh nghiệp muốn thành công họ cũng phải cân bằng giữa sự cứng đầu (bỏ qua lời chê bai, chế giễu, phàn nàn) và đủ linh hoạt để nhận biết rằng cơ hội cho họ là gì, những ngã rẽ nào mà họ phải rẽ, phải thay đổi. 

Nhà đầu tư cũng vậy, phải đủ cứng đầu để bỏ qua những lời nói nhảm nhí, không có căn cứ nhưng cũng phải đủ linh hoạt để biết được lúc nào điều đó là thông tin, là bằng chứng xác thực để thay đổi động lực của thị trường. Khi đó chúng ta phải chấp nhận, phải hiểu.

Điều này hơi mơ hồ 1 chút nhưng khi gặp trong thực tế, bạn sẽ hiểu được điểm cân bằng là như thế nào? Ranh giới giữa cứng đầu và linh hoạt là gì? Lúc đó, bạn sẽ làm chủ được mình.

Những điều này không chắc chắn 100% giúp bạn thành công nhưng cũng sẽ giúp bạn nắm được đến 70% trong thương vụ của mình.

>>> Xem thêm: Thị trường chứng khoán lao dốc: Nhà đầu tư cần bình tĩnh để vượt qua khó khăn 

Là một công ty công nghệ tài chính, chuyên cung cấp giải pháp đầu tư và tích lũy thông minh, TKSIC được cấp giấy phép từ Bloomberg LEI – sự công nhận toàn cầu về dịch vụ khách hàng và chất lượng dữ liệu trong mảng tài chính, khẳng định uy tín và thương hiệu của công ty. 

Được thành lập với mục đích “bình dân hóa hoạt động đầu tư”, TKSIC đã triển khai nhiều gói sản phẩm đầu tư với số vốn tối thiểu từ 10 triệu đồng. 

Trên đây là ba cách TKSIC chia sẻ nhằm giúp bạn quản trị cảm xúc tốt trước biến động lớn của thị trường chứng khoán. Khách hàng quan tâm tới các sản phẩm hợp tác đầu tư của TKSIC có thể xem thêm tại đây:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường