tksic 7 kinh nghiệm nằm lòng đầu tư chứng khoán cho người mới nhập môn

Kiến thức đầu tư

7 kinh nghiệm nằm lòng đầu tư chứng khoán cho người mới nhập môn

14/08/2021 10:47:51

Máu lửa, nhiệt huyết, muốn kiếm tiền thật nhanh, đó là điểm chung của rất nhiều nhà đầu tư F0 – động lực tăng trưởng mới của thị trường chứng khoán ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, để thu được thành quả ngọt ngào, nhà đầu tư cần khôn ngoan và thật tỉnh táo.

>>Tự học đầu tư chứng khoán dễ hay khó? Làm thế nào để đầu tư hiệu quả?

Có một thực tế mà không phải ai cũng biết, TTCK thường diễn biến theo tâm lý đám đông nhưng nghịch lý là đám đông thường không bao giờ chiến thắng. Một thống kê không chính thức cho thấy chỉ có 5% nhà đầu tư chứng khoán có lãi và có tới 95% người cháy túi. Trong giai đoạn thị trường tăng, bạn đang có lợi nhuận, việc này có thể khó cảm nhận nhưng với những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm, họ hiểu điều này hơn ai hết. Vì thế, học hỏi kinh nghiệm xương máu từ những người đi trước là rất cần thiết.

Dưới đây là 7 lời khuyên hữu ích dành nhà đầu tư chứng khoán mới.

Đầu tư cho bản thân, tri thức

Nếu có khoản đầu tư nào khiến bạn luôn có được “lợi nhuận” thì đó chính là đầu tư cho chính bản thân bạn. Warren Buffett – một trong những nhà đầu tư thành công nhất thời đại từng nói: “Hãy đầu tư vào bản thân và đầu tư vào bản thân là sự đầu tư tốt nhất. Vì suy cho cùng, con người làm ra tiền bạc, chứ tiền bạc không làm ra con người”.

Trên lý thuyết, bạn chỉ cần biết cách giao dịch là “chơi” chứng khoán được nhưng khả năng thua lỗ sẽ cực kỳ cao. Nếu muốn trụ lại lâu dài trên thị trường, bạn nên đi tham gia các khóa học đầu tư, tự học từ sách báo và từ chính những trải nghiệm của mình.

7 kinh nghiệm nằm lòng đầu tư chứng khoán cho người mới nhập môn

Mua bán theo giá trị, không phải giá cả

Một trong những sai lầm phổ biến của nhà đầu tư chứng khoán là chỉ quan tâm tới giá cổ phiếu thay vì giá trị thực của nó. Giá cao không có nghĩa là đắt và giá thấp không có nghĩa là rẻ. Đắt hay rẻ phụ thuộc vào giá trị nội tại, vào tiềm năng tăng trưởng dài hạn của doanh nghiệp.

Gabriel Plotkin – người sáng lập và điều hành Melvin Capital Management (quỹ đầu tư đang được quản lý 8 tỷ USD tính đến tháng 1 năm 2021) khuyên các nhà đầu tư “hãy mua mặt hàng tốt nhất có thể, chứ không phải mặt hàng rẻ nhất”. 

Coi trọng tư vấn, môi giới đầu tư

Nhiều người thường có tâm lý “né tránh” tư vấn, môi giới chứng khoán vì cho rằng bỏ tiền nghe môi giới không bằng tự mình đầu tư. Tuy nhiên, quan điểm này có thể khiến bạn trắng tay chỉ sau vài phiên giao dịch. 

Chứng khoán không phải là trò chơi may rủi mà là công việc đòi hỏi trí tuệ và kinh nghiệm. Vì vậy, bỏ tiền để mua những kiến thức của người khác có mà mình không có và sử dụng nó một cách hiệu quả mới là thông minh. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tìm được môi giới có tri thức thực sự, có học vấn, kinh nghiệm và nhất là có tâm phục vụ khách hàng.

7 kinh nghiệm nằm lòng đầu tư chứng khoán cho người mới nhập môn

Chốt lời và cắt lỗ

Một trong những vấn đề mà nhiều nhà đầu tư chứng khoán mới thường hay gặp phải đó là tâm lý dễ dao động. Khi giá tăng thì dễ bán non vì sợ giá sẽ giảm. Ngược lại, khi giá giảm nhiều trong thời gian dài thì lại “ôm” rất lâu vì cho rằng sự giảm chỉ là nhất thời, mọi thứ rồi cũng sẽ quay về đúng quỹ đạo.

Vậy nên, trước khi quyết định đầu tư một cổ phiếu nào đó, bạn biết những lý do vì sao lựa chọn, đặt mức kỳ vọng lợi nhuận là bao nhiêu, lỗ bao nhiêu thì phải bỏ. Hãy nhớ, phải chốt lời khi đạt kỳ vọng, rút được lãi thật ra. Còn khi đầu tư có những thay đổi bất thường, diễn biến khác so với suy tính ban đầu, đừng tiếc rẻ mà không chịu cắt lỗ.

Nghe có chọn lọc

Trong thời đại của công nghệ, của mạng xã hội, việc cập nhật thông tin từ nhiều nguồn khác nhau là nên song điều đó không có nghĩa là ai nói cũng đúng, ai bảo gì cũng nghe. Hãy tránh xa những “chuyên gia ảo” chỉ nói lý thuyết mà không đầu tư thực và cả những người không có kiến thức nhưng lại hay “hô hào”. Bạn nên lựa chọn nguồn thông tin đáng tin cậy, tự mình học cách phân tích và tham khảo ý kiến môi giới của mình trước khi quyết định.

Thiết lập danh mục đầu tư

“Không bỏ tất cả trứng vào một giỏ”, không tất tay cho 1 cổ phiếu nào, đó là lời khuyên mà bạn sẽ nghe được từ mọi chuyên gia đầu tư. Việc thiết lập danh mục đầu tư và đa dạng nó với các loại chứng khoán hoặc các loại cổ phiếu, phân bổ dòng tiền hợp lý sẽ giúp bạn phân tán rủi ro, hạn chế thua lỗ. 

Danh mục của bạn có thể có 3-5 cổ phiếu hoặc nhiều hơn (nhưng không nên quá nhiều), bạn có thể là người ưa mạo hiểm và thích trading hơn nhưng hãy luôn có ít nhất 1-2 cổ phiếu tốt để đầu tư lâu dài. Bên cạnh đó, bạn cũng chỉ mua cổ phiếu của doanh nghiệp mà bạn thực sự hiểu.

7 kinh nghiệm nằm lòng đầu tư chứng khoán cho người mới nhập môn

Luôn có phương án cho mọi tình huống

Không ai có thể biết chính xác thị trường sẽ diễn biến như thế nào, ngay cả với những chuyên gia giàu kinh nghiệm. Do đó, bạn cần phải có những kế hoạch, phương án cho mọi tình huống và tuân thủ nó dù cho bạn chỉ đang lướt sóng hay đầu tư dài hạn. Bạn có thể dùng công cụ phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật để xây chi tiết cho riêng mình. 

Trên đây là những kinh nghiệm hữu ích sẽ giúp cho nhà đầu tư cá nhân khi tham gia vào thị trường. Đầu tư chứng khoán không phải là sân chơi cho những người muốn “ăn chắc mặc bền” hay “đổi đời” nhanh chóng. Nếu bạn nghiêm túc với công việc này và đầu tư nhiều thời gian, công sức, kết quả đạt được sẽ khiến phải phải tự hào. 

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm dịch vụ của TKSIC vui lòng liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường