tksic 5 lời khuyên đắt giá từ chuyên gia đầu tư chứng khoán bạn nên biết

Kiến thức đầu tư

5 lời khuyên đắt giá từ chuyên gia đầu tư chứng khoán không phải ai cũng biết

02/08/2021 07:03:59

Đầu tư chứng khoán thành công không dựa vào may rủi mà đòi hỏi sự nghiên cứu, tìm hiểu tri thức một cách nghiêm túc. Những lời khuyên quý giá từ những chuyên gia đầu tư chứng khoán dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những góc nhìn chân thực.

>>Bí quyết đầu tư chứng khoán hiệu quả trong mùa dịch Covid

“Không để tất cả trứng vào một giỏ”

Nếu bạn quá yêu thích một công ty, cổ phiếu nào đó, bạn có thể dành nhiều vốn đầu tư cho song đừng bao giờ dồn tất cả tiền. Hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư, không “bỏ tất cả trứng vào một giỏ” vì điều này sẽ gia rủi ro và có thể khiến bạn mất trắng trong thời gian ngắn. 

Bạn có thể đa dạng danh mục đầu tư bằng cách mua cổ phiếu của nhiều công ty trong nhiều ngành, mua nhiều loại chứng khoán khác nhau. Hãy phân bổ tài sản một cách hợp lý, thông minh. Theo Stephen Frank Mandel Jr – CEO quỹ phòng hộ nổi tiếng Lone Pine Capital, mỗi nhà đầu tư nên có tối thiểu  4 – 5 cổ phiếu trong danh mục và chọn cổ phiếu tốt để bỏ vốn nhiều hơn. 

5 lời khuyên đắt giá từ chuyên gia đầu tư chứng khoán không phải ai cũng biết

Lắng nghe một cách chọn lọc

Thị trường chứng khoán luôn luôn thay đổi và chịu nhiều tác động từ các yếu tố kinh tế, chính trị, các chính sách phát triển. Do đó, lắng nghe các thông tin từ báo chí, các dự báo, động thái từ các ngân hàng… là điều cần thiết để bạn kịp thời nhận ra những thay đổi và có điều chỉnh phù hợp các khoản đầu tư. 

Tuy nhiên, không phải thông tin nào cũng hay, ý kiến nào cũng đúng. “Cổ phiếu này đang rẻ đấy, đầu tư đi”. “Giá đó là cao lắm rồi, không thể lên nữa được đâu, bán ngay còn kịp”… là những điều mà ít nhiều bạn có thể nghe được ở đâu đó. Thực tế trên các group, forum, mạng xã hội… hiện nay có rất nhiều thông tin rác, thiếu căn cứ khiến nhà đầu tư hoang mang. Vì vậy, bạn nên tìm kiếm thông tin từ các nguồn chính thống và uy tín, đồng thời chủ động tìm hiểu, nghiên cứu các báo cáo, phân tích tài chính… để có góc nhìn riêng của mình.

Đầu tư vào những gì bạn thực sự hiểu

Đa dạng hóa danh mục sẽ giúp giảm thiểu rủi ro song điều này không có nghĩa là công ty nào cũng đầu tư, cổ phiếu nào cũng chọn. Bạn chỉ nên đầu tư vào công ty mà bạn biết rõ, nghiên cứu, phân tích kỹ càng, bên cạnh việc tiếp tục tìm kiếm những cổ phiếu chất lượng khác. Ngay cả với những cổ phiếu trông có vẻ hấp dẫn nhưng nếu chưa nắm hết được thông tin sâu về doanh nghiệp thì cũng nên cẩn trọng. 

Philip Fisher – tác giả cuốn sách nổi tiếng “Cổ phiếu thường và lợi nhuận phi thường” (xuất bản năm 1958) từng nói rằng:“Thị trường chứng khoán đầy rẫy những người biết giá của mọi thứ, nhưng chẳng biết giá trị của thứ gì”. 

5 lời khuyên đắt giá từ chuyên gia đầu tư chứng khoán không phải ai cũng biết

Đầu tư dài hạn thay vì chỉ lướt sóng

Phần lớn các nhà đầu tư chứng khoán gia nhập thị trường với tâm lý muốn làm giàu thật nhanh nên thường chọn đầu tư lướt sóng. Song thị trường chứng khoán thực sự phát triển trong dài hạn. Lấy ví dụ đơn giản về cổ phiếu. Cổ phiếu gắn liền với sự phát triển của công ty phát hành và hiển nhiên, doanh nghiệp nào cũng cần thời gian vài năm để đánh giá xem tăng trưởng có bền vững hay không. Và vì thế, nhà đầu tư cần phải có tầm nhìn xa, nhìn thấy được những cơ hội và tiềm năng trong tương lai của doanh nghiệp để có chiến lược mua và giữ cổ phiếu trong lâu dài. Nếu muốn kiếm tiền thật nhanh, bạn sẽ khó có thể trụ lại sau cùng.

Minh chứng rõ nhất về thành công của việc mua và nắm giữ cổ phiếu dài hạn chính là huyền thoại đầu tư, tỷ phú Warren Buffett. Ông được biết đến là người nắm giữ cổ phiếu hàng chục năm và chính điều này đã giúp ông trở thành một trong những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất mọi thời đại.

Không ngừng học hỏi, đừng quá tự tin

Tự tin đặt lệnh khi có hiểu, kinh nghiệm là tốt nhưng sự thật là không ai có thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra, nhất là tại một nơi luôn có những bất ngờ như thị trường chứng khoán. Nếu quá tự tin, bạn đang đặt bản thân vào rủi ro vì cái tôi của mình và điều này sớm muộn cũng sẽ khiến bạn mất tiền. Thay vào đó, hãy chăm chỉ học hỏi, dành nhiều thời gian cho việc rèn luyện các kỹ năng, trau dồi kiến thức hơn để lựa chọn được cổ phiếu tốt hơn. Đó mới là điều sẽ mang đến thành công, lợi nhuận cho bạn.

5 lời khuyên đắt giá từ chuyên gia đầu tư chứng khoán không phải ai cũng biết

Hy vọng những lời khuyên vàng từ các chuyên gia chứng khoán trên đây sẽ giúp nhà đầu tư có những quyết định đúng đắn khi giao dịch. Để được tư vấn đầu tư, cách lựa chọn cổ phiếu, quản lý danh mục… bạn hãy liên hệ với TKSIC theo địa chỉ:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường