tksic 5 điều ban cần nhớ để đầu tư chứng khoán hiệu quả 

Kiến thức đầu tư

5 điều bạn cần nhớ để đầu tư chứng khoán hiệu quả 

27/07/2021 11:30:25

Đầu tư sinh lời là điều mà bất cứ ai khi tham gia thị trường chứng khoán đều mong muốn nhưng không phải ai cũng đạt được. Theo một thống kê không chính thức, chỉ có khoảng 5% nhà đầu tư kiếm được tiền từ chứng khoán. Vậy bí quyết là gì?

>>Những sai lầm khi đầu tư chứng khoán khiến bạn trắng tay 

Để thành công trên thị trường chứng khoán nói riêng và bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào, việc trang bị cho bản thân nền tảng kiến thức vững chắc, am hiểu chuyên sâu là điều kiện tiên quyết. Song có tri thức tốt thôi vẫn chưa đủ. 

Dưới đây là 5 điều nhà đầu tư cần nhớ để việc đầu tư mang lại kết quả tốt nhất.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư hiểu một cách đơn giản bỏ tiền đầu tư cho một nhóm cổ phiếu khác nhau thay vì chỉ đầu tư vào một cổ phiếu. Mục đích của việc đa dạng danh mục là nhằm phân tán rủi ro đầu tư, hạn chế được sự biến động giá cả của cổ phiếu.

Tùy vào khả năng tài chính mà số lượng cổ phiếu trong danh mục sẽ ít hay nhiều. Song đa dạng danh mục không đồng nghĩa với việc đầu tư dàn trải. Để mở rộng phạm vi danh mục, bạn có thể đầu tư nhiều loại chứng khoán khác nhau: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh; đầu tư vào nhiều công ty khác nhau hoặc các lĩnh vực khác nhau… Danh mục đầu tư tốt là danh mục tối ưu cả số lượng và chủng loại, có kỳ vọng lợi nhuận cao. 

5 điều bạn cần nhớ để đầu tư chứng khoán hiệu quả 

Quản trị cảm xúc

Kiểm soát cảm xúc, không để cảm xúc ảnh hưởng tới các quyết định đầu tư là điều vô cùng quan trọng. Bởi những cảm xúc như vui sướng, buồn bã, lo lắng, nghi ngờ, tự tin, tự ti… vẫn luôn tồn tại trong mỗi người và được gắn chặt với thị trường chứng khoán biến động hàng ngày. 

Để tách bản thân ra khỏi cảm xúc dường như là điều không tưởng, ngay cả với những nhà đầu tư bản lĩnh nhất. Vì vậy, cách tốt nhất là phải học cách kiểm soát cảm xúc của mình, không để bản thân rơi vào hưng phấn hay lo lắng thái quá. Cảm xúc bắt nguồn từ những kỳ vọng và do đó, muốn duy trì trạng thái cân bằng, nhà đầu tư cần đặt ra mức kỳ vọng phù hợp cho mỗi cổ phiếu dựa trên việc phân tích, nghiên cứu kỹ từng cổ phiếu trước khi quyết định bỏ vốn.

5 điều bạn cần nhớ để đầu tư chứng khoán hiệu quả 

Không ngừng học hỏi

Kiến thức là đại dương bao la và vì vậy, việc học tập, trau dồi cần diễn ra liên tục nếu bạn muốn đầu tư chứng khoán hiệu quả. Chỉ khi không ngừng học tập, cải thiện tư duy, năng lực, bạn mới ngày càng giỏi lên và đưa ra các quyết định đúng hơn. Học, tìm hiểu tri thức từ những điều cơ bản đến chuyên sâu, học chính sai lầm của mình, của người khác hay đơn giản nhất là đọc sách sẽ giúp mở mang trí tuệ. Một số cuốn sách hay bạn có thể tham khảo là Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall, Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường, Chết vì cổ phiếu…

Ngay cả thiên tài cũng cần học để đạt được đỉnh cao. Vì vậy, nếu là một người bình thường, muốn thành công, bạn chẳng có cách nào khác ngoài chăm chỉ rèn luyện học hỏi.

Đầu tư có kỷ luật

Xây dựng nguyên tắc, kỷ luật khi đầu tư là điều mà bất cứ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp nào cũng thực hiện. Kỷ luật sẽ giúp nhà đầu tư không đưa ra quyết định mua hay bán không dựa trên cảm tính mà dựa trên chính những mong muốn, kỳ vọng đặt ra trước đó. 

Để xây dựng tính kỷ luật, bạn lên kế hoạch cụ thể trước khi mua mỗi cổ phiếu. Hãy xác định lý do bạn muốn tham gia vào giao dịch, mức lợi nhuận kỳ vọng, bạn có thể chịu mức lỗ là bao nhiêu… và đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc này. Bạn có thể linh hoạt trong một số trường hợp song hãy nhớ luôn bình tĩnh và đừng quá tham lam.

Dõi theo biến động của thị trường

Chứng khoán là thước đo sức khỏe nền kinh tế và vì vậy, nó thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố của nền kinh tế, chính trị, dịch bệnh, thiên tai… Vì thế, nhà đầu tư phải thật tỉnh táo để theo dõi diễn biến thị trường, các chính sách tiền tệ, lạm phát… để điều chỉnh chiến lược kịp thời đạt hiệu quả tối ưu. 

5 điều bạn cần nhớ để đầu tư chứng khoán hiệu quả 

Chứng khoán là một thị trường hấp dẫn nhưng cũng đầy rủi ro. Để đầu tư chứng khoán hiệu quả, nhà đầu tư cần chuẩn bị tốt cả về kiến thức, kỹ năng lẫn tâm lý. Nếu không, tốt nhất là bạn nên lựa chọn kênh đầu tư khác an toàn hơn hoặc nhận tư vấn đầu tư từ các công ty môi giới uy tín, chuyên nghiệp mà TKSIC là một lựa chọn đáng xem xét. 

Quy tụ đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp và tâm huyết với nghề, đặc biệt được dẫn dắt bởi chuyên gia tài chính Châu Phạm, TKSIC sẽ giúp gia tăng giá trị tài sản nhà đầu tư qua nhiều dịch vụ tư vấn, môi giới chứng khoán, dịch vụ tài chính, dịch vụ ngân hàng đầu tư… chất lượng cao. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ tại TKSIC, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

 

Tin tức thị trường