tksic 5 bài học đầu tư chứng khoán từ William O'neil

Kiến thức đầu tư

5 bài học đầu tư chứng khoán từ William O’neil

10/06/2022 17:10:01

William O’neil là tác giả của cuốn sách huyền thoại “Làm giàu từ Chứng khoán” và là một nhà đầu tư chứng khoán vĩ đại. Ông đã nhiều lần chia sẻ những kiến thức bổ ích trong hành trình đầu tư chứng khoán của mình. Hãy cùng tìm hiểu một số bài học đầu tư chứng khoán từ ông qua bài viết dưới đây.

William O’neil và phong cách đầu tư của ông

William O’neil nổi tiếng với vai trò là một nhà môi giới chứng khoán và đầu tư chứng khoán huyền thoại. Ông dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường và rút ra những bài học đầu tư cho chính bản thân và các nhà đầu tư khác.

Ông còn là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng, được hàng triệu nhà đầu tư trên khắp thế giới tìm đọc. Một số tác phẩm đã được xuất bản tại Việt Nam như:

  •  “Làm giàu từ Chứng khoán” (Tên tiếng anh: How to Make Money in Stocks: A Winning System in Good Times and Bad)
  •  “24 bài học sống còn để đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán” (Tên tiếng anh: 24 Essential Lessons For Investment Success)
  • “Nhà đầu tư thành công” (Tên tiếng anh: The Successful Investor)

William O'neil

William O’neil

Phong cách đầu tư của William O’neil là sự kết hợp giữa hai chiến lược định lượng và định tính. Ông tập trung vào những cổ phiếu có khả năng tăng trưởng tốt nhất về giá bắt đầu từ thời điểm mua. Ông đầu tư theo xu hướng lựa chọn cổ phiếu của các công ty mạnh và bán của các công ty yếu. 

5 bài học hữu ích William O’neil dành cho các nhà đầu tư

Lựa chọn các cổ phiếu gia tăng đều đặn, ổn định

Nhà đầu tư nên cân nhắc lựa chọn các mã chứng khoán có sự tăng trưởng tốt và đều đặn qua các năm. Để xác định được những cổ phiếu nào tiềm năng và có lợi nhuận gia tăng tốt, các nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin về lịch sử tăng trưởng, quá trình hoạt động của công ty phát hành từ trước đến này và cả nội bộ công ty (nhân sự – ban điều hành, sản phẩm, phương hướng và chiến lược mới,…).

William-O'neil-2

Lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng tốt. Ảnh minh họa: Internet.

Siêu cổ phiếu có tỷ lệ rất ít

O’neil chia sẻ rằng trong 10 mã chứng khoán ông mua thì chỉ có nhiều là 1 hoặc 2 siêu cổ phiếu thực sự. Nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin về siêu cổ phiếu để tránh bị các broker dắt mũi. Hãy cẩn trọng và cân nhắc kỹ càng trước khi ra quyết định đầu tư.

Học hỏi từ những sai lầm

Đầu tư chắc chắn phải có lúc lãi khi lỗ, có lúc thành công và có khi đưa ra những quyết định sai lầm. Nhà đầu tư cần phân tích, ghi chép lại các sai lầm để có cái nhìn khái quát và khách quan hơn, tìm hiểu nguyên nhân tạo ra sai lầm và khắc phục, sửa chữa chúng cho những kế hoạch đầu tư tiếp theo.

Xác định xu hướng thị trường chung

O’neil và một số fund khác đã nghiên cứu và thấy rằng các nguyên nhân dẫn đến một cổ phiếu tăng giá được chia làm 3 phần: 40% đến từ thị trường chung, 30% là do sóng ngành và cuối cùng là 30% do giá trị nội tại của cổ phiếu đó. Có thể thấy rằng các nhà đầu tư lớn ảnh hưởng rất nhiều đến giá của cổ phiếu. Do đó, khi lựa chọn đầu tư vào một mã chứng khoán, ngoài việc đó là cổ phiếu tốt, nhà đầu tư cần cân nhắc thêm về xu hướng của thị trường.

Cắt lỗ nhanh và để lãi chạy 

Hầu hết các nhà đầu tư thường hay mang kỳ vọng khi thị trường đang xuống là ôm và chờ chứng khoán tăng giá trở lại. Đây là một điều các nhà đầu tư không nên làm. Hy vọng là thứ không có chỗ tồn tại trên thị trường chứng khoán. Khi thị trường đang xuống, việc nhà đầu tư nên làm là quyết đoán cắt lỗ sớm khi nó còn nhỏ.

Nhà đầu tư sai lầm khi nghĩ "Tôi chưa bán nghĩa là tôi chưa lỗ"

Cắt lỗ nhanh chóng khi thị trường đang xuống. Ảnh minh họa: Internet.

Lời kết

Mỗi nhà đầu tư có một phong cách đầu tư khác nhau và chúng ta đều có thể học được những bài học riêng cho mình. Tuy nhiên muốn đầu tư hiệu quả, bạn cần phải có những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thực chiến của riêng mình. Để sinh lời được từ các khoản đầu tư không phải là điều dễ dàng, do đó hãy làm những gì mình làm tốt nhất còn đầu tư chứng khoán hãy để chuyên gia đầu tư hàng đầu của TKSIC đầu tư thay bạn. TKSIC cam kết mang lại cho bạn lợi nhuận tốt nhất.

Thông tin tham khảo:

Hãy cài đặt ứng dụng My TKSIC hoặc sử dụng ứng dụng TKSIC ngay trên website tksic.vn để bắt đầu đầu tư dễ dàng cùng TKSIC.

Link tải app My TKSIC:

– iOS: https://apple.co/3Nm2eGD

– Android: https://bit.ly/38RiqQX

Tin tức thị trường