tksic 3 tiêu chí đánh giá quỹ mở hiệu quả cho người mới bắt đầu

Kiến thức đầu tư

3 tiêu chí đánh giá quỹ mở hiệu quả cho người mới bắt đầu

02/09/2021 21:59:36

Quỹ mở hay quỹ đầu tư là một trong những hình thức đầu tư tài chính rất phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, quỹ mở mới chỉ xuất hiện trong vài năm gần đây song ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư mới nhờ hiệu quả cao, vốn ít, tính thanh khoản tốt… Vậy làm thế nào để đánh giá quỹ mở?

>>Khác biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu, nên đầu tư loại nào?

Quỹ mở là quỹ được góp vốn bởi các nhà đầu tư và do một công ty (đứng đầu thường là chuyên gia) chịu trách nhiệm quản lý. Công ty quản lý sẽ đem nguồn vốn của quỹ đi đầu tư vào chứng khoán, bất động sản hay bất kỳ kênh đầu tư nào có khả năng sinh lời. Nhà đầu tư có thể thu lợi nhuận bằng cách hưởng chênh lệch giá mua vào và bán giá ra, đặc biệt là có thể là bán chứng chỉ quỹ cho chính công ty quản lý quỹ dựa theo giá trị tài sản ròng (NAV). Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể nhận cổ tức từ quỹ tùy theo tỷ lệ góp vốn. 

3 tiêu chí đánh giá quỹ mở hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ưu điểm của quỹ mở

Quỹ mở được đánh giá là kênh đầu tư tài chính tương đối an toàn, đặc biệt là với những “tấm chiếu mới”, những nhà đầu tư F0 muốn tham gia vào thị trường chứng khoán nhưng ít kiến thức hay kinh nghiệm. Vì được quản lý bởi những chuyên gia giàu kinh nghiệm, có cả hệ thống, công cụ nghiên cứu, phân tích thị trường, quỹ mở thường có tỷ suất sinh lời tốt hơn, nguy cơ rủi ro thấp hơn. Thông thường, lợi nhuận kỳ vọng của cổ phiếu thuộc quỹ mở khoảng 12-15%/ năm, thậm chí cao hơn ở những quỹ hoạt động tốt. Với những người có am hiểu về thị trường nhưng lại không có thời gian để theo sát, quỹ mở sẽ giúp họ công việc này.

Mặt khác, vốn góp vào quỹ mở thường không quá lớn, phù hợp với cả những người có kinh tế eo hẹp. Ngoài ra, quỹ mở có thời gian hoạt động không giới hạn nên sẽ rất thích hợp để đầu tư dài hạn.

3 tiêu chí đánh giá quỹ mở cho người mới bắt đầu

Đầu tư quỹ mở mang đến cho nhà đầu tư mới hiệu quả cao hơn so với việc tự cầm tiền đi đầu tư. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ không gặp phải rủi ro. Vì vậy, việc xem xét, đánh giá kỹ lưỡng quỹ mở trước khi lựa chọn là rất cần thiết. 

Dưới đây là những tiêu chí quan trọng bạn cần chú ý.

3 tiêu chí đánh giá quỹ mở hiệu quả cho người mới bắt đầu

Thông tin cơ bản về quỹ

Trước tiên, bạn cần xem người đứng đầu quỹ đó là ai, có uy tín hay không (bằng cấp, học vấn, kinh nghiệm trong nghề, đánh giá của những người có chuyên môn…). Tiếp đến bạn có thể xem xét tới danh tiếng, lịch sử của quỹ. Đó là công ty mới thành lập hay có nhiều năm hoạt động, quá trình phát triển ra sao, các phương thức/ chiến lược đầu tư lựa chọn là gì? Quỹ cung cấp những dịch vụ nào?…

Bên cạnh đó, một quỹ mở uy tín phải đảm bảo tính công khai, minh bạch. Đó là các thông tin về hiệu suất hoạt động, cá loại chi phí, danh mục đầu tư, tổng tài sản ròng, giá trị NAV, công ty kiểm toán… Tất cả phải được công khai cho toàn thể nhà đầu tư theo định kỳ.

Phí dịch vụ

Có 3 loại phí mà bạn cần quan tâm, đó là:

Phí quản lý tài sản: Thường dao động từ 0.5%- 2.5%/ năm đối với các quỹ mở đang hoạt động ở Việt Nam.

Phí mua quỹ (phí phát hành ): 0.5 ->3%/ năm

Phí bán lại chứng chỉ: Phí này thường phụ thuộc vào thời gian bạn nắm giữ, thường dao động từ 0,25 – 2,5%/năm. Tuy nhiên, đa số các quỹ sẽ miễn phí phí bán lại nếu bạn nắm giữ từ 1 năm trở lên.

Tỷ suất lợi nhuận của quỹ 

Đầu tư sinh lời là mong muốn của mọi nhà đầu tư và do đó, đây là tiêu chí không thể bỏ qua khi đánh giá quỹ mở có tốt hay không. Đồng thời, điều này cũng phản ánh năng lực quản lý tài sản, quản trị rủi ro của người đứng đầu quỹ. 

Cách đơn giản nhất để bạn xem quỹ có hoạt động hiệu quả hay không là so sánh lợi nhuận của quỹ so với chỉ số VN-index. Nếu giá trị của quỹ tăng cao hơn chỉ số VN-index khi tăng và giảm thấp hơn chỉ số VN-index khi giảm thì đây có thể là quỹ đáng để đầu tư.

Trên đây là những thông tin cơ bản về quỹ mở giúp nhà đầu tư mới có thêm một lựa chọn để cân nhắc khi mới chập chững bước vào thị trường tài chính. 

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm dịch vụ của TKSIC vui lòng liên hệ TKSIC- Đầu tư và tích lũy thông minh theo thông tin sau:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

 

Tin tức thị trường