tksic | TKSIC - Đầu Tư Và Tích Lũy Thông Minh

Kiến thức đầu tư

21/10/2022 09:39:48

NHỮNG SAI LẦM KINH ĐIỂN KHI ĐẦU CƠ CỔ PHIẾU CỦA JESSE LIVERMORE

Nhà đầu cơ huyền thoại Jesse Livermore hay còn được mọi người biết đến với danh xưng “Con gấu của phố Wall”. Không ai có thể phủ nhận được tài năng và sự tinh quái trong cách giao dịch cổ phiếu của ông. Nhưng Livermore là con người, mà con người thì không ai hoàn hảo, ông cũng đã phạm những sai lầm tai hại. Hãy cùng tìm hiểu những sai lầm chết người đã khiến ông có một kết cục cực kì bi thảm.

  1. Không cắt lỗ

Chính Jesse đã vi phạm 1 trong 5 nguyên tắc để đời của mình.  Ông đã nhiều lần không tuân theo nguyên tắc cắt lỗ. Đến chính ông còn phải thốt lên rằng”: “Chính xác rằng tôi đã làm 1 điều cực kỳ sai trái. Thị trường cô tông đã khiến tôi thua lỗ và tôi tiếp tục giữ các lệnh lỗ đó…. Hãy cố gắng bán ra những thứ bạn thấy lỗ, và giữ những thứ cho bạn lợi nhuận.”

  1. Thực hiện quá nhiều giao dịch

Ông đã từng thừa nhận thất bại của bản thân chính là do lòng tham, thứ đã khiến ông liên tục tham gia đặt lệnh giao dịch để thỏa mãn bản thân. “Thứ đã đánh gục tôi không phải là không đủ can đảm để tiếp tục cuộc chơi – mà là tham gia vào thị trường quá nhiều khi tôi cảm thấy rằng các lệnh trước đó chưa đủ thoả mãn.” – Jesse Livermore

  1. Mù quáng nghe theo những thông tin bên ngoài

Livermore từng chia sẻ do đã quá tin vào các thông tin mà Thomas (một người cung cấp tin tức) đưa ra đã khiến ông bỏ qua lập trường của bản thân. Kết quả là thị trường lại chuyển động đúng theo những gì ông đã dự đoán khiến cho thương vụ bị thua lỗ. Sau sự việc này Livermore đúc rút ra được chân lí: “Tôi đã tiêu tốn hàng triệu đô để học được rằng kẻ thù nguy hiểm của trader là sự yếu đuối của lập trường khi phải tiếp xúc với những người giỏi hơn mình về chuyên môn. Đừng bao giờ tin ai ngoại trừ bản thân bạn”

  1. Quản trị rủi ro chưa tốt

Không ít lần Livermore đã rơi vào cảnh cháy tài khoản và phải phá sản. Nhưng ông lại không có bất cứ 1 khoản phòng thân nào, tất cả đều bị đổ vào giao dịch, tiêu pha mua sắm. Nên nhiều lần ông đã phải vay mượn tiền của bạn bè để làm lại từ đầu.

  1. Mất cân bằng giữa lượng tiền mặt và lượng cổ phiếu

Livermore có thói quen giao dịch theo kiểu “mồi nhử”: Ban đầu, ông sẽ khớp 1 lệnh nhỏ để xem xét phản ứng của thị trường. Nếu thị trường đi đúng theo kế hoạch, ông sẽ tiếp tục vào thêm các lệnh lớn gần như là “all in” tất cả tiền hiện có. Tất nhiên phương pháp nào cũng có 2 mặt, nên khi thắng sẽ là một pha ăn đậm nhưng nếu thua thì thiệt hại sẽ rất nặng nề.

  1. Không tuân thủ nguyên tắc đầu tư

Việc Livermore thường xuyên vô kỷ luật và không tuân thủ các quy tắc mà bản thân ông đặt ra đã được nhiều sách, báo và tài liệu đề cập đến. Trong một buổi nói chuyện với người bạn thân Bradley, chủ casino The Breakers, ông đã phải thừa nhận: “Tôi rất thường xuyên phá vỡ các kỷ luật của mình. Nhưng trong cú sụp đổ vừa rồi, tôi đã tuân thủ kỷ luật và đã làm tốt.”

  1. Phong cách sống phóng túng, hoang phí

Livermore đã chi rất nhiều tiền vào các vật chất xa xỉ như biệt thự, lâu đài, siêu xe, du lịch sang chảnh và trang sức cho vợ (Dorothy và Nettie), ông sẽ mua tất cả mọi thứ miễn là có thể thanh toán được bằng tiền. Nhưng ông lại không chuẩn bị cho mình khoản tiền để phòng thân trong hoàn cảnh khó khăn.

  1. Tâm lý bất ổn

Lối sống phóng túng, buông thả của Livermore với nhiều người phụ nữ khác nhau đã khiến cho gia đình của ông tan vỡ, dẫn đến việc ông đã bị stress và trầm cảm nặng nề. Nhưng ông vẫn liên tục giao dịch trong quãng thời gian này, khiến ông mắc nhiều sai lầm làm cho việc kinh doanh cổ phiếu bị thua lỗ nặng nề. Chính căn bệnh trầm cảm nặng là lí do Livermore đã tự sát.

Đăng kí thông tin nhận tin tức nhận định thị trường sớm nhất tại: https://tksic.vn/lien-he/

TKSIC – Đầu tư và tích lũy thông minh

VP Hồ Chí Minh: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1
VP Đà Nẵng: Lầu 3, 35 Núi Thành, phường Hoà Thuận Đông, quận Hải Châu, Đà Nẵng
Email: support@tksic.vn
Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường